Thứ năm, 08/12/2022, 22:47 GMT+7.
BÙA CHÚC PHÚC

BÙA CHÚC PHÚC
Lê văn Lân

Bùa chú là một vấn đề phổ quát ở mọi nền văn hóa, tuy mang tiếng là “dị đoan” nhưng vì tính cách huyền bí nên ai ai cũng tò mò  muốn tìm hiểu.  Ỡ Việt Nam, bùa chú vẫn tồn tại ít nhiều trong thời đại mới vì nó bàng bạc trong phong tục tập quán cổ truyền của dân ta.

Nếu phân loại theo công dụng thì có  những loại bùa sau để đáp ứng theo nhu cầu trong cuộc đời là: Bùa hộ mạng - Bùa làm ăn:  -Bùa nhà cửa -Bùa mê- Bùa ếm - Bùa trị bệnh… Người Á Đông thường tin rằng mỗi cá nhân sinh ra ở đời đều có một cuộc đời sướng khổ khác nhau hay có một số mệnh riêng… Vậy chữ Mệnh  nghĩa là gì?

Quan niệm về Vận Mệnh theo thuyết Khí hóa của cổ Á Đông

Sự biến hóa và vận chuyển của Mệnh trong vũ trụ là do chữ Khí, nói theo danh từ đen  là chất hơi trong bầu khí quyển của trời đất nhưng có thề hiểu theo danh từ khoa học thì khí  là lực năng như  điện năng khí,  từ năng khí  v.v… Từ”khí” vận chuyển luân hóa mà thành “chất” như thuyết của Einstein trong chu trình bất tận là sanh hóa hoại diệt :

KHÍ (Energy) ---> CHẤT (Matter) ---> KHÍ (Energy) ---> CHẤT (Matter)

Trong vũ trụ, thì KHÍ có hai tính khí là Khí Âm và Khí Dương.

Phàm con người ta, sở dĩ là do bẩm sinh hấp được sinh khí, đều gốc ở hai khí Âm và Dương, tức là theo thuyết Khí Hóa.

Áp dụng vào y học và chiêm bốc thuật số thì mỗi khi vấn đề  “ Khí hóa” được điều hòa thì con người khỏe mạnh tốt tươi, vận mệnh hanh thông, phong thủy thịnh mậu  thì gọi là Kiết Khí.  Còn khi vấn đề  “khí hóa” bị bế tắc nhiễu loạn thì con người sinh ra bệnh tật yếu đuối, vận mệnh trắc trở khổ nạn thì gọi là Hung hay Tà Khí.  Áp dụng vào khía cạnh huyền linh, thì khi Khí hóa được tinh luyện thăng hoa thì biến hóa thành thần tiên phật thánh. Khí hóa bị ô tạp trụy lạc thì thoái biến thành  tà quỉ ma.mị.

Bùa chú theo lý thuyết của các pháp đạo sĩ là phát huy ra do sự mạc khải  cầu khẩn và nhân danh  các thần linh chính là nhắm công dụng cân bằng hóa môi trường  khí hóa, điều chỉnh đúng hướng và  khu tà diệt quỉ.

Do nguyên tắc trên, Trong sự phân loại bùa theo từng giai đoạn sống của một cá nhân, chúng tôi đã nói về những  bùa về con nít ( từ thai sản đến  tiểu nhi) và những tiền bùa hộ mạng và chúc phúc. Còn  áp dụng cho người lớn theo nhu cầu của cuộc sống thì có thể dựa vào những biến cố quan, hôn, tang, tế  hay những dịp lễ tiết trong năm ( Tết Nguyên Đán, Đoan ngọ …)  Phần lớn trong cuộc sống những lá bùa phải đáp ứng với sự mưu cầu thường xuyên về bình an hạnh phúc,  sức khỏe  an khang.  Kỳ dư, con người có thể gặp những trường hợp bất ngờ về bệnh tật, tai ách, trở ngại về nhà cửa (phong thủy), giao tế xã hội (ái tình,  bạn bè, công ăn việc làm  v.v… Còn vào cuối cuộc đời, thì có nhu cầu đặc biệt về chung sự như  tang ma chôn cất.

Bùa áp dụng ở Việt Nam đa số nằm trong hệ thống tín ngưỡng từ Trung Hoa dung hòa  với một phần nhỏ từ Ấn Độ tức là Đạo giáo và Phật giáo Đại thừa. Dân Việt trong lúc hành nghề pháp sư đương nhiên không sáng chế ra những lá bùa mà chỉ học hỏi qua những sách phù lục gốc  bằng Hán ngữ của nhiều đời trước truyền lại.  Pháp sư nào học được những lá bùa nào thì giữ kỹ như của gia truyền để hành nghề.   Nguồn gốc của những lá bùa lấy cuốn sách bí kíp gọi là cuốn Vạn Pháp Qui Tông mà giới pháp sư coi như là một cẩm nang để tra cứu hay là một cuốn bách giải trấn yểm pháp kinh ( tựa như Cẩm Nang Y Dược của giới y dược như  Physician’s Vade Mecum hay Formulaire therapeutique).

Trong khuôn khổ giới thiệu, người viết chỉ đan cử một số bùa đặc thù chúc phúc làm tiêu biểu.  Bình an và phúc lợi là mối quan tâm và ưu tư nhất cho con người, nên những bùa loại này rất nhiều, chiếm đa số trong tất cả loại bùa trên thực tế dưới mọi hình thức. Những bùa cầu bình an phúc lợi thường được người ta dán vào dịp đầu năm Tết Nguyên Đán vì đây là dịp bắt đầu một chu kỳ về niên tuế.   Bùa này dưới hình thức những câu chúc phổ thông sau viết trên giấy điều như Thiên Quan Tứ Phúc ( cửa trời ban phước), Chiêu tài tiến bảo, Xuất nhập bình an… Đặc biệt hơn, người ta dán những lá bùa sau  trên cửa trước nhà như:

1- Trương Thiên Sư phù (ảnh tượng của giáo chủ Trương Đạo Lăng này khiến tà ma không dám đến)
2- Bách Giải Tiêu Tai phù ( bùa giải tai ách trong mọi trường hợp)
3- Bùa Tam Thanh chữa trị mọi bệnh tật tai ương ( Tam Thanh là 3 ngôi vị của Thái Thượng lão quân gồm Thượng thanh, Ngọc thanh, Thái thanh, nội dung lá bùa chủ yếu là sửa trị, khuất diệt những hung thần, khiến người ta khởi tử hồi sinh.
 

      1       2 3

Trong chủ ý cầu bình an phúc lợi, người Trung Hoa thường treo tường  những “tranh bùa” vẽ chữ triện gọi là Đồ như tranh Bách Phúc Đồ, Bách Thọ Đồ. Ở Việt Nam, vào ngày Tết trước đây cũng có tục treo những bứctranh bùa mộc bản theo như bộ sưu tập của Trường Viễn Đông Bác  Cổ  và Nhóm Nghiên Cứu Sử Địa như:

1- Tranh Tăng Phú Thần Tài
2- Tranh Nhị vị Trấn môn thần (là Võ Đinh và Thiên Ất)
3- Tranh Huyền Đàn Trấn môn 
4- Tranh Tử Vi Trấn trạch 


      1       2


      3 4

Sau đây là một số bùa gọi là Bùa Đắc tài hưng vượng cho giới thương mãi kinh doanh

1- Cầu Vận phù (bùa Trương Tiên sư) [ Cầu vận may] 
2- Cầu vận phù (loại Hổ phù) [cầu vận may] 
3- Sinh Ý hưng long phù [Buôn bán phấn phát]
4- Bảo Tài Vận phù [Giữ vững tài vận ]
5- Tài Bảo phù [tiền của vô như nước] 
6- Trữ tài đinh vượng phù [ tích trữ của cải và thêm con trai và người giúp việc]
7- Phúc đức chiêu tài tiến bảo linh phù [ bùa thiêng đem lại nhiều phước đức của cải]
8- Tiền tài vượng lợi phù [tiền của càng ngày càng nhiều
 

 
1-Cầu Vận phù             2- Cầu vận phù

 
3-Sinh Ý hưng long phù     4- Bảo Tài Vận phù

       
5-Tài Bảo phù                 6- Trữ tài đinh vượng phù

                   
7-Phúc đức chiêu tài tiến bảo linh phù    8- Tiền tài vượng lợi phù

Quí bạn có thể tự hỏi những lá bùa trên có hiệu nghiệm không?  Câu trả lời khôn ngoan và hữu lý nhất có lẽ là Linh tại ngã, bất linh tại ngã.

Hình như cụ Yên Đổ có câu đối tết như sau:

Tối ba mươi, co cẳng đạp thằng Bần ra cửa
Sáng mồng một, dang tay đón ông Phúc vào nhà.

Quả đây là một thái độ lạc quan vô cùng của các cụ nhà Nho.

Nguồn: le Van Lan
Các tin khác